Hướng dẫn tìm và cài đặt plugin cho WordPress 4.8

2
378

Sau khi cài đặt thành công WordPress, việc đầu tiên người mới dùng nên biết là cách cài các tiện ích mở rộng (plug-in) cho WordPress. Các tiện ích mở rộng cho phép bạn thêm các tính năng vào WordPress như thư viện ảnh, trình chiếu,… Có hàng ngàn tiện ích mở rộng miễn phí hoặc trả phí cho bạn lựa chọn. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn từng bước để cài các Plug-in cho WordPress 4.8.

huong-dan-cai-dat-plugin-cho-wordpress

Cài đặt plugin bằng cách tìm kiếm

Đây là cách đơn giản nhất để cài đặt plugin cho WordPress. Với cách này chỉ có một nhược điểm duy nhất đó là bạn chỉ có thể cài đặt những plugin miễn phí có trong kho của WordPress mà thôi.

Để bắt đầu cài đặt plugin cho WordPress, tại trang Dashboard bạn cần chọn memu Plugin -> Add New

Sau đó bạn chỉ cần gõ tên plugin vào ô tìm kiếm. Trong hình dưới đây Ngọc đang tìm plugin TinyMCE Advance (một plugin mở rộng chức năng soạn thảo cho WordPress)

cai-plugin-cho-wordpress-01

Sau đó bạn sẽ thấy một loạt các plugin được liệt kê như hình bên dưới. Chọn plugin tốt nhất mà bạn cần sau đó chỉ việc nhấn Install Now.

cai-plugin-cho-wordpress-02

Tiếp theo WordPress sẽ tự động tải về và cài đặt plugin cho bạn. Sau khi hoàn thành nút Install Now sẽ chuyển sang màu đỏ và đổi thành Active. Bạn chỉ cần click vào là kích hoạt plugin thành công.

Sau đó khi quay về menu plugin bạn sẽ thấy tên plugin vừa mới cài đặt nằm trong danh sách. Đây là cách cài đặt plugin trực tiếp trên trang Dashboard thông qua cách tìm kiếm.

cai-plugin-cho-wordpress-04

Tiếp theo bạn cần thiết lập cho plugin, tuy nhiên mỗi plugin sẽ có cách thiết lập khác nhau do đó trong bài viết này mình sẽ không hướng dẫn cụ thể.

Cài đặt plugin bằng cách upload từ máy tính

Ngoài những plugin miễn phí nằm trong kho của WordPress thì còn rất nhiều plugin trả phí rất hữu ích mà trong quá trình sử dụng WordPress chắc chắn đến lúc bạn sẽ cần phải cài đặt.

Do đó chức năng cài đặt plugin bằng cách upload ra đời để bạn có thể cài những plugin trả phí.

Trước tiên để cài đặt bạn cần download plugin về máy tính với định dạng là file .zip

Tiếp theo vẫn ở trong khu vực admin, bạn chọn Plugin -> Add New.

cai-plugin-cho-wordpress-05

Bạn sẽ được chuyển qua trang upload file. Nhấp vào Choose File và tải lên plugin trên máy tính của bạn. Sau đó nhấn Install Now.

cai-plugin-cho-wordpress-06

WordPress sẽ tải lên tập tin plugin từ máy tính của bạn và cài đặt nó. Bạn sẽ thấy một thông báo thành công như hình dưới sau khi cài đặt hoàn thành.

cai-plugin-cho-wordpress-07

Nhấp Activate Plugin để kích hoạt và bắt đầu sử dụng. Cấu hình mỗi plugin cũng sẽ khác nhau, bởi giới hạn bài viết này minh cũng sẽ không hướng dẫn chi tiết.  ?

Cài plugin thông qua giao thức FPT

Trong một số trường hợp dịch vụ hosting bạn đang sử dụng bị hạn chế về dung lượng tệp tin được tải lên trực tiếp từ trang Dashboard. Nếu gặp tình trạng này bạn hoàn toàn có thể cài đặt plugin cho WordPress bằng cách sử dụng giao thức kết nối qua cổng FPT thông qua một phần mềm FPT client.

Trong ví dụ này mình sẽ sử dung phần mềm FileZilla. Để kết nối vào host bạn chỉ cần nhập tên miền, user, password và sử dụng cổng kết nối 21.

cai-plugin-cho-wordpress-08

Trước tiên bạn cần giải nén file zip trên máy tính, sau đó sẽ được một thư mục cùng tên. Đây là thư mục bạn sẽ upload lên host.

Sau khi kết nối thành công bạn tìm đến thư mục wp-content/plugins.

Tại cửa sổ bên trái tìm đến thư mục plugin đã giải nén sau đó click chuột phải và chọn Upload.

cai-plugin-cho-wordpress-09

Sau khi tải lên thành công, bạn quay về trang quản trị của WordPress tìm đến menu plugin sẽ thấy tên plugin đã được cài đặt. Nhấp Activate để kích hoạt và bắt đầu sử dụng plugin.

cai-plugin-cho-wordpress-010

Sau khi kích hoạt bạn cũng cần cấu hình cho plugin, việc cấu hình chi tiết ở mỗi plugin cũng sẽ khác nhau.

Mình hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn mới sử dụng WordPress dễ dàng cài đặt plugin cho site của các bạn.

0/50 ratings
Nếu yêu thích LocDang.Com thì hãy đăng ký theo dõi để nhận tin tức mới nhất và đừng quên Like và Follow mình trên Facebook Twitter nhé.

2
Để lại bình luận

avatar
1 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
Lộc ĐặngHa Trinh Recent comment authors
newest oldest most voted
Ha Trinh
Guest

có bản miễn phí không bạn nhỉ