Backup & Restore WordPress trên VPS – Backup với WP-CLI

0
113

Có 3 plugin chuyên về Backup có hỗ trợ command line đó BackUpWordPress, BackWPUp và BackupBuddy. Do bạn đã sử dụng VPS rồi nên tài nguyên để backup không còn là vấn đề lớn nữa nên trong bài này mình sẽ hướng dẫn bạn sử dụng WP-CLI kết hợp với plugin BackWPUp vì đơn giản là nó miễn phí nhưng rất mạnh mẽ.

[pro_ad_display_adzone id=”1647″ ajax_load=”1″ hide_if_loggedin=”1″]

I. Sử dụng BackWPUp

Đầu tiên là bạn cần cài plugin BackWPUp vào website và tiến hành tạo Job cho nó. Trong phần tạo Job này cũng rất đơn giản và hơn nữa mình đã có hướng dẫn tại đây nên sẽ không nói thêm qua ở đây.

Sau khi tạo Job, bạn cần để ý rằng mỗi Job sẽ có một ID riêng biệt như sau:

backwpup-jobid

Hoặc nếu bạn đã cài WP-CLI rồi, thì hãy cd vào thư mục lưu mã nguồn WordPress trên VPS và gõ lệnh wp backwpup jobs để xem danh sách các job đang có.

Sau để tiến hành chạy một job, bạn gõ lệnh:

Trong đó, số 1 là ID của job cần chạy. Kết quả sẽ trả về như sau:

Và bây giờ bạn vào phần WordPress Admin -> BackWPUp -> Backups sẽ thấy file backup hiển thị trong đây luôn.

backwpup-backups

Cũng phải nói thêm rằng, nếu bạn có thiết lập Job Destination để gửi file qua bên dịch vụ thứ 3 thì khi chạy lệnh này nó cũng sẽ gửi file đi cho bạn luôn. Dĩ nhiên bạn không thể sử dụng các phương thức gửi file lên các trang như Dropbox, Amazon S3, Rackspace nếu bạn sử dụng locdang.com hoặc một domain ảo thiết lập trong file hosts, vì nó sẽ cần kiểm tra domain trước khi nhận dữ liệu.

Một số lệnh khác của BackWPUp

Ngoài lệnh start để thực thi Job thì nó còn có một số câu lệnh khác mà bạn có thể xem bằng cách gõ lệnh wp backwpup. Mình xin giải thích một số dòng lệnh như sau:

  • wp backwpup abort – hủy bỏ các job đang làm việc
  • wp backwpup jobs – Xem danh sách các jobs
  • wp backwpup start –jobid=<JOBID> – Thực thi một job nào đó, mình đã nói ở phía trên
  • wp backwpup working – Xem danh sách job đang chạy

III. Lệnh backup database trong WP CLI

WP CLI có hỗ trợ lệnh wp db export để bạn backup ra database đang sử dụng ra thành file .sql. Do đó nếu bạn chỉ cần backup database thì hãy cd vô thư mục của website cần backup và chạy lệnh này là xong.

Chúc các bạn thành công!!

Bài trước : Tự viết script backup

0/50 ratings
Nếu yêu thích LocDang.Com thì hãy đăng ký theo dõi để nhận tin tức mới nhất và đừng quên Like và Follow mình trên Facebook Twitter nhé.

Để lại bình luận

avatar