Sử dụng CDN free CloudFlare cho WordPress qua subdomain

0
345

Sử dụng CDN free CloudFlare cho WordPress và website sẽ giúp tăng tốc website của bạn và tiết kiệm được chi phí cho máy chủ web đáng kể.
CDN là gì? CDN (viết tắt của content delivery network hay content distribution network) là một hệ thống phân phối lớn của các máy chủ được triển khai tại nhiều trung tâm dữ liệu trên Internet. Nội dung trang web và các tập tin trang web như hình ảnh, văn bản, JS và CSS của bạn sẽ được lưu trên tất cả các máy chủ nếu như bạn sử dụng một CDN. Các máy chủ CDN sẽ xác định vị trí người truy cập và truy xuất nội dung và các tập tin trang web ở một máy chủ gần nhất mà không cần thông qua máy chủ web của bạn.

cdn-free-cloudflare-cho-wordpress

Các lý do nên sử dụng CDN cho WordPress và website:

 • Các tập tin được cache trên máy chủ CDN, điều này giảm tải đáng kể cho máy chủ web của bạn.
 • Nội dung và tập tin được truy xuất từ các máy chủ CDN gần nhất với vị trí của người truy cập. Điều này giúp trang web của bạn tải nhanh hơn.
 • Bảo mật tốt hơn và giảm thiểu các cuộc tấn công DoS attacks với các máy chủ lớn và sử dụng công nghệ mới.
 • Chi phí cho CDN thấp hơn và xử lý tốt hơn so với máy chủ web của bạn.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bản sử dụng CDN free CloudFlare cho WordPress qua subdomain. CloudFlare là gì? CloudFlare là một dịch vụ CDN hoạt động như một reverse proxy cho các trang web. Nó xử lý các yêu cầu giữa người truy cập và máy chủ web.

Một số lưu ý khi bạn sử dụng CloudFlare free:

 • Tên miền của bạn không sử dụng Dedicated IP (IP riêng) mà thay vào đó là IP của CloudFlare.
 • Bạn không thể sử dụng SSL của riêng bạn và các cấu hình SSL từ máy chủ của bạn không được trình duyệt nhận dạng mà thay vào đó là thông tin và cấu hình SSL từ CloudFlare.
 • CloudFlare có quá nhiều ứng dụng không cần thiết như tối ưu hóa, bảo mật… Trong một số trường hợp, nó có thể làm tăng thời gian xử lý trang web.

Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng CDN cho các tập tin như hình ảnh, văn bản, Javascript và CSS nhưng không muốn chạy trang web qua CloudFlare, bạn có thể sử dụng CDN subdomain và CNAME qua domain chính.

Ở đây, mình sẽ hướng dẫn bạn tạo subdomain sử dụng CDN và domain chính thì không sử dụng CDN CloudFlare.

Đăng ký dịch vụ DNS free cho domain tại CloudFlare

Bạn đi đến CloudFlare và đăng ký tài khoản. Nếu như bạn đang sử dụng, hãy bỏ qua bước này. Sau khi đăng ký, bạn cần đăng nhập và thêm trang web của bạn như bất kỳ một dịch vụ DNS nào khác.

 1. Nhấn “Add site“, nhập domain và nhấn “Begin Scan“. Bây giờ hệ thống sẽ quét các bản ghi trên tên miền của bạn, điều này giúp các bản ghi như A, MX, CNAME… được giữ nguyên như ở dịch vụ DNS trước đây. Nhấn vào “Continue Setup” để tiếp tục.
 2. Bạn sẽ nhìn thấy các bản ghi của domain trong danh sách. Bạn có thể thêm, xóa hoặc chỉnh sửa các DNS Records tại đây hoặc sau này. Nhấn “Continue” để tiếp tục.
 3. Trong phần “Select a CloudFlare Plan” mình sẽ chọn “Free plan” để sử dụng miễn phí và nhấn “Continue“.
 4. CloudFlare sẽ cung cấp cho bạn 2 Nameservers trong mục “Change Nameservers to:“. Bạn cần phải thiết lập nameservers này cho domain của bạn. Sau khi hoàn thành thì nhấn “Continue” để tiếp tục.
 5. Nếu bạn nhìn thấy “Status: Active” là tên miền của bạn đã hoạt động trên CloudFlare rồi nhé.

Bạn có thể thêm không giới hạn số lượng domain miễn phí.

Thêm subdomain vào DNS trên CloudFlare và Hosting/VPS

Đăng nhập vào trình quản lý hosting của bạn như cPanel, DirectAdmin và thêm một subdomain mới.

them-subdomain-vao-cpanel

Lưu ý rằng bạn cần phải chọn thư mục “Document Root” trùng với thư mục của domain chính nhé. Khi đó domain chính và subdomain sẽ giống nhau.

Tiếp theo bạn đăng nhập vào CloudFlare, chọn tên miền và vào mục DNS để thêm bản ghi cho subdomain mới.

them-records-vao-cloudflare

Bạn chú ý Status màu vàng là subdomain đó sẽ sử dụng CDN và màu đen là không thông qua xử lý CDN của CloudFlare. Mình sẽ chạy các tập tin như hình ảnh, văn bản, Javascript và CSS bằng subdomain đó nội dung của blog sẽ chạy bằng domain chính không thông qua CDN.

Bây giờ bạn cần đợi cho hệ thống cập nhật DNS, nếu như bạn vào subdomain của bạn hoàn toàn giống như domain chính thì đã thành công.

Sử dụng CDN free cho WordPress qua subdomain với W3 Total Cache

Sau khi cập nhật DNS cho subdomain, bạn sẽ có hai tên miền vào chung một website WordPress. Ví dụ:

Các tập tin tĩnh:

Hai tên miền tuy có nội dung giống nhau nhưng lại xử lý hai chỗ khác nhau. Thay vì xử lý các tập tin tĩnh trên máy chủ web, mình sẽ cache nó trên CloudFlare với subdomain. Khi người khác truy cập vào subdomain đó, CloudFlare sẽ truy xuất từ máy chủ CDN gần đó nhất mà không cần phải gửi yêu cầu đến máy chủ web.

Đối với WordPress, bạn cần phải cài đặt plugin hỗ trợ CDN. Ở đây mình sẽ dùng plugin W3 Total Cache.

 • Cài đặt và kích hoạt W3 Total Cache.
 • Vào “Performance” > “General Settings“, trong mục CDN chọn “Enable” để kích hoạt tính năng này. Chọn “Generic Mirror” trong phần “CDN Type“. Nhấn “Save all settings” để lưu lại.
 • Vào “Performance” > “CDN“, tìm đến ô “Replace site’s hostname with” và nhập subdomain mà bạn đã tạo ở trên. Bạn có thể thêm nhiều subdomain bằng cách sử dụng nút “Add CNAME“.
 • Nhấn “Test Mirror” để kiểm tra xem subdomain này làm việc đúng chưa. Nếu bạn thấy thông báo “Test passed” thì xin chúc mừng bạn đã thành công. Nhấn “Save all settings” để lưu lại.cookie-free-domain-2

Bây giờ tất cả các tập tin tĩnh như hình ảnh, văn bản, js và css của bạn đã sử dụng subdomain thông qua CDN free của CloudFlare. Bạn cần phải “Empty Page Cache” để xóa cache trang web và vào trang web của bạn để kiểm tra, thử mở một hình ảnh hoặc view source xem được chưa.

Nếu bạn là một doanh nghiệp hoặc trang web của bạn có lượng truy cập lớn, bạn có thể mua các gói trả phí Pro, Business và Enterprise của CloudFlare hoặc MaxCDN.

CDN sao chép và cache trang web của bạn, nên nội dung và các tập tin của bạn nằm trên 2 domain khác nhau và 2 máy chủ khác nhau. Có thể các công cụ tìm kiếm như Google và Bing sẽ cho rằng nội dung của bạn bị trùng lặp. Vì vậy, bạn cũng cần phải tìm hiểu làm thế nào để sử dụng CDN tốt cho SEO và tránh trùng lặp nội dung.

0/50 ratings
Nếu yêu thích LocDang.Com thì hãy đăng ký theo dõi để nhận tin tức mới nhất và đừng quên Like và Follow mình trên Facebook Twitter nhé.

Để lại bình luận

avatar