Hướng dẫn backup Database WordPress thủ công

0
149

Bạn có muốn biết làm thế nào để backup (sao lưu) dữ liệu WordPress mà không dùng bất kỳ plugin của wordpress để hỗ trợ backup không? Khi biết được phương pháp backup thủ công sẽ giúp bạn tạo nhanh bản sao lưu dữ liệu bất cứ khi nào bạn cần. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn backup database wordpress thủ công.

Backup database của Wordpress bằng phpMyAdmin

Với phương pháp này, chúng ta sẽ phải dùng công cụ phpMyAdmin đã được tích hợp sẵn trên Shared Host hoặc trên VPS nếu bạn đã cài đặt trước đó. Đối với công cụ nguồn mở này, bạn sẽ dễ dàng quản lý các database.

Đầu tiên, bạn cần phải đăng nhập vào trang quản lý host của mình. Sau khi đăng nhập, bạn nhấn vào phpMyAdmin ở trong tab database.

phpmyadmin

Một cửa sổ khác được bật lên, đó chính là cửa sổ phpMyadmin. Ở cửa số này, bạn sẽ thấy database của mình xuất hiện. Bạn nhấn chuột vào database mà bạn muốn sao lưu, sau đó nhấn vào nút Export ở trên thanh menu trên cùng.

phpmyadminexportbutton

Bạn sẽ được yêu cầu chọn hình thức sao lưu database. Bạn nên chọn Custom vì nó sẽ cho bạn nhiều lựa chọn để thuận tiện cho việc sao lưu database.

phpmyadminexportscreenNhấn vào Custom, nó sẽ hiện thị cho bạn thêm nhiều sự lựa chọn. Đầu tiên, nó sẽ hiện thì cho bạn tất các các table(bảng) mà bạn đã lựa chọn.

Một số plugin của WordPress sẽ tự động thêm bạn riêng của plugin vào database wordpress của bạn. Nếu có bất kỳ bảng nào mà bạn muốn loại trừ khi export ra, thì bạn có thể bỏ chọn chúng. Nếu bạn không chắc chắn, thì cứ để yên vậy cho lành.

phpmyadminexportcustom
Kéo xuống phần Output. Mặc định, phpMyAdmin sẽ hiện thị kế quả của đầu ra là dạng văn bản. Bạn cần thay đổi sự lựa chọn này ở Save output to a file. Ở lựa chọn Compression, bạn chọn zip hoặc gzip.

Kéo xuống cuối cùng, bạn nhấn nút Go để lưu lại tập tin database đã được export dưới dạng file zip hoặc gzip.

Lời cuối

Vậy là xong, bạn đã sao lưu lại thành công database của WordPress. Ngoài ra cũng có nhiều cách khác tương tự như vậy, nhưng để tiện lợi hơn trong việc sao lưu lại dữ liệu. Mình khuyên bạn nên sử dụng BackupBuddy, nó sẽ tự động tạo và lưu lại các tập tin backup lên bộ lưu trữ đám mây như Google Driver, Dropbox,… Bạn có thể xem bài viết hướng dẫn sao lưu nội dung wordpress với BackupBuddy để biết thêm chi tiết.

Như vậy đó, mình hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng sao lưu database của wordpress bằng cách thủ công. Bạn cũng nên xem thêm bài viết hướng dẫn phục hồi trang WordPress của bạn với tập tin database backup.

0/50 ratings
Nếu yêu thích LocDang.Com thì hãy đăng ký theo dõi để nhận tin tức mới nhất và đừng quên Like và Follow mình trên Facebook Twitter nhé.

Để lại bình luận

avatar