Hướng dẫn Backup WordPress với BackupBuddy

6
351

Khi website hay blog của bạn đã ôn định, bạn thường nghĩ đến việc bảo vệ dữ liệu trước các sự cố phát sinh bất ngờ làm đánh mất dữ liệu của bạn. Bạn phân vân giữa các plugin, công cụ đáng tin cậy để hỗ trợ việc backup dữ liệu của bạn một cách an toàn.

backupbuddy

Cho dù bạn sở hữu 1 blog cá nhân nhỏ hay là một trang web của một doanh nghiệp, thì việc sao lưu dữ liệu tự động là giải pháp an toàn. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách sao lưu nội dung WordPress một cách an toàn với BackupBuddy.

Cài đặt plugin BackupBuddy vào WordPress của bạn

Đầu tiên, bạn cần phải mua plugin BackupBuddy. Giá rẻ nhất là 80$ cho blogger, với 1 năm hỗ trợ và cập nhật từ tác giả, 1GB lưu trữ trên Stash, Stash Live và chỉ sử dụng cho 1 site. Tham khảo thêm giá ở hình dưới nhé.

gia-backupbuddySau khi mua plugin xong, bạn tải về máy tính cá nhân. Tiếp theo, bạn sẽ phải cài đặt và kích hoạt plugin BackupBuddy này. Nếu bạn là người mới, thì hãy xem thêm bài viết hướng dẫn tìm và cài đặt plugin wordpress nhé.

Sau khi đã kích hoạt xong, bạn nhập license của BackupBuddy để được tự động cập nhật lên phiên bản mới nhất. Plugin này sẽ hiển thị trang liên kết để bạn nhập license.

licenselinks

Bạn cũng có thể truy cập vào trang này bằng cách nhấn vào Settings » iThemes Licensing.

ithemeslicensingpage

Đơn giản, bạn chỉ cần nhập User và Pass của bạn đã đăng ký ở iThemes và nhấn vào nút License Products để tiếp tục. Sau khi xác thực thành công, license của bạn sẽ được kích hoạt.

Thiết lập thời gian thực sao lưu với BackupBuddy và Stash Live

Plugin BackupBuddy sẽ cho bạn quyền truy cập vào Stash Live. Nó chính là thời gian thực mà BackupBuddy sẽ lưu trữ trên hệ thống.

Với chức năng lưu trữ thời gian thực này, các thay đổi về bài viết, trang, đa phương tiện, giao diện và plugin sẽ được tự động lưu vào bộ nhớ lưu trữ đám may Stash Live.

Để chắc chắn là nội dụng các bản cập nhật của bạn luôn là mới nhất. Stash Live cũng đơn giản hóa việc phục hồi dữ liệu chỉ bằng 1 cú click chuột.

Bạn truy cập vào BackupBuddy » Stash Live. Điền User và Pass của bạn đã đăng ký với iThemes. Bạn cũng cần cung cấp địa chỉ email nếu bạn muốn nhận thông báo về các bản backup mới nhất. Nội dung email sẽ kèm theo link tải bản backup dưới dạng file zip.

stashlivelogin

Click vào Save settings and start backup để tiếp tục.

BackupBuddy sẽ bắt đầu tạo bản backup đầu tiên và upload vào tài khoản Stash của bạn. Bạn sẽ có thể xem tiến trình backup trên màn hình của bạn.

stashlive-backupprogress

Vì đây là lần đầu tiên Stash sao lưu trực tiếp, BackupBuddy sẽ tạo ra bản backup mới và upload với bản backup đầy đủ nhất. Quá trình này có thể mất vài phút đến vài giờ, tùy thuộc vào số lượng lớn hay nhỏ của dữ liệu mà bạn có trên trang web.

Trong quá trình sao lưu, bạn có thể làm các công việc khác, nhưng tuyệt đối không được tắt trang web đang hiển thị quá trình backup.

Sau khi đã hoàn tất, bạn sẽ nhận được một email thông báo. Bạn cũng sẽ thấy các tập tin sao lưu dưới dạng hình ảnh trên Stash Live.

Bạn cũng có thể lưu lại các ảnh ở trên Stash Live, hoặc tải nó về máy hoặc di chuyển đến máy chủ khác chỉ với 1 cú click chuột bất cứ lúc nào.

stashlivesnapshot

Cài đặt lịch sao lưu với BackupBuddy

Bạn truy cập BackupBuddy » Backup để tạo và cấu hình cho backup.

setupwizard-1

Bạn cần cung cấp địa chỉ email để nhận được thông báo từ BackupBuddy. Bạn nhập 2 lần mật khẩu. Mật khẩu này để được dùng khi bạn chuyển trang WordPress của bạn sang host mới hoặc server mới mà có sử dụng BackupBuddy.

Bạn có thể lưu tập tin backup này ở Dropbox, Google Drive, Amazon S3,…

remotelocations

Cuối cùng, bạn phải sẽ chọn tuần xuất cho việc backup dữ liệu. Bạn có thể chọn thủ công, theo tháng, theo tuần,.. Sau đó nhấn Save Settings để tiếp tục.

BackupBuddy sẽ hiển thị thông tin sao lưu. Bạn chỉ cần click vào Database hoặc Complete Backup để tiến hành backup dữ liệu.

backupprofiles

Nếu trước đó bạn chưa có bản backup nào, thì bạn nên chọn Complete backup để tạo bản backup đầy đủ nhất.

Sau đó tick vào ô “Send to remote destination as part of backup process”. Một cửa sổ hiện lên, bạn có thể chọn  nơi lưu trước mà bạn đã thêm trước đó (bước này bạn tự thêm nhé).

selectbackupdestination

BackupBuddy sẽ bắt đầu tiến trình sao lưu tập tin. Bạn cũng sẽ thấy được quá trình sao lưu, sau khi hoàn thanh, sẽ có thông báo bạn đã sao lưu thành công.

Phục hồi backup với BackupBuddy

Bạn đi đến  BackupBuddy » Restore/Migrate. Bạn tải tập tin importbuddy.php, nó sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu, bạn hãy dùng mật khẩu đã tạo trước đó.

restorebackup

Sau đó, bạn tải bản backup mới nhất về bằng cách đi đến trang BackupBuddy » Backups hoặc trên lữu trữ đám mây.

Sau khi đã có 2 file impportbuddy.php và bản backup mới nhất. Bạn dùng chương trình hỗ trợ FTP để đăng nhập vào host hoặc server, bạn upload 2 file này lên cùng nằm trung với thư mục gốc.

Ví dụ : http://www.example.com/importbuddy.php

Sau đó bạn truy cập vào đường link đó. ImportBuddy sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu đã tạo trước đó.

importbuddy-authentication

Màn hình tiếp theo, ImportBuddy sẽ hiển thị các tập tin backup mà bạn đã upload trước đó. Nếu trước đó, bạn mở tab Upload để tải bạn backup của bạn lên, hoặc sẽ kết nối với tài khoản Stash nếu có bản sao lưu nào đó. Sau đó nhấn Next Step để tiếp tục.

importbuddy-selectbackup

ImportBuddy sẽ unzip file backup và thông báo thành công khi đã thành công. Click vào Next Step để tiếp tục.

Trên màn hình tiếp theo, ImportBuddy sẽ yêu cầu bạn cung cấp URL của trang web và các thông về Database. Nếu bạn di chuyển từ một tên miền khác, hoặc một máy chủ trang web local đến một trang web trực tiếp, sau đó bạn sẽ cần phải cập nhật các URL của trang web.

Nếu bạn chỉ đơn giản là khôi phục lại một trang web WordPress sau đó nó sẽ tự động được thiết lập để sử dụng URL hiện tại của bạn.

importbuddy-urlanddb

Importbuddy sẽ import database của bạn, sau đó, bạn nhấn Next Step để tiêp tục.

Tới đây, Importbuddy sẽ cập nhập các thông số như URL,…Sau đó, sẽ hỏi bạn để kiểm tra lại. Nếu mọi thứ vẫn ổn, thì bạn đã phục hồi lại thành công.

Sau đó bạn nhấn vào nút “Clean up and remove temporary files”. Thao tác này sẽ xóa dữ liệu tạm thời trong cơ sở dữ liệu và các tập tin được tạo ra trong quá trình phục hồi.

Vậy là xong. Mình hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn backup dữ liệu một cách an toàn nhất và đơn giản nhất. Chúc bạn thành công !!

 

 

0/50 ratings
Nếu yêu thích LocDang.Com thì hãy đăng ký theo dõi để nhận tin tức mới nhất và đừng quên Like và Follow mình trên Facebook Twitter nhé.

6
Để lại bình luận

avatar
3 Comment threads
3 Thread replies
1 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
5 Comment authors
Lộc ĐặngLê HiếuVũ Minh ChiếnLộc ĐặngHoàng Lê Recent comment authors
newest oldest most voted
Hoàng Lê
Guest
Hoàng Lê

Cám ơn Admin, bài viết thật chi tiết

Vũ Minh Chiến
Guest

Em cũng vừa mua cái này. Thank bác!

Lê Hiếu
Guest

Rất chi tiết, cảm ơn bạn