Tạo dánh sách địa chỉ mail trong MailChimp

0
158

Bài viết thuộc serie: Email Marketing hiệu quả với MailChimp

Sau khi đã đăng ký tài khoản mới miễn phí ở MailChimp, việc tiếp theo cần phải được thực hiện ngay đó chính là tạo một danh sách email (Email List) và bắt đầu thu thập địa chỉ email.
tao-email-list-trong-mailchimp

Hướng dẫn tạo danh sách địa chỉ mail

Thông thường với các bạn sẽ sử dụng email list để chứa danh sách email bạn đọc đăng ký nhận tin bài qua email, LocDang đang sử dụng hình thức này.

Còn với công ty, doanh nghiệp hoặc các bạn kinh doanh, buôn bán sẽ sử dụng để chứa địa chỉ email khách hàng. Sau đó thỉnh thoảng sẽ gửi email thông báo các chương trình khuyến mại mới nhất, hàng mới về chẳng hạn…

Lưu ý: MailChimp căn cứ tổng số lượng email trong các Email List của bạn để tính tiền nha, nểu tổng cộng <= 2.000 thì được dùng free, nếu nhiều hơn thì phải trả phí.

Các bước tạo Email List

– Đầu tiên, bạn hãy nhấn vào đây để đăng nhập vào tài khoản ở MailChimp. Điền thông tin đăng nhập như bên dưới.

Đăng nhập– Sau khi đăng nhập thành công, màn hình sẽ hiện lên như bên dưới. Ở thanh menu đầu trang, bạn chọn mục List. Sau đó nhấn Create List để tạo danh sách email.

create-list

Bạn sẽ được chuyển sang giao diện tạo danh sách. Bạn sẽ nhìn thấy một màn hình như sau:

email-list-details

  • List name – Tên của danh sách email.
  • Default From email address – Thông tin địa chỉ email mà bạn dùng để gửi tới danh sách. Nếu bạn sử dụng email đuôi tên miền,ví dụ: admin@locdang.com, sẽ có thêm bước xác thực tên miền sau khi lưu thông tin.

Nhấn để verify emailLưu ý: Nếu không thực hiện xác thực tên miền ngay lúc này thì khi tạo mẫu đăng ký hay email campaign bạn cũng sẽ được yêu cầu xác nhận.

  • Remind people how they signed up to your list – Nội dung nhắc lại việc đã subscribe trang web của bạn.
  • Contact information for this list – Địa chỉ liên hệ này được lấy từ phần địa chỉ bạn nhập khi đăng ký tài khoản. Nếu là một công ty hay một blog bán hàng, bạn nên để địa chỉ chi tiết để tăng sự tin cậy. Việc sửa khá dễ, chỉ việc nhấn Edit, các ô thông tin sẽ hiện ra, điền lại là được.
  • Notifications – Thông báo: Phần này cho phép bạn lựa chọn cài đặt thông báo khi có thay đổi trong danh sách subscribers, có thể chọn báo cáo theo ngày hoặc ngay khi có thay đổi.

– Điền đủ thông tin xong bạn hãy nhấn Save để lưu.

Thêm contact vào Email List

Một danh sách mới được tạo, tuy nhiên hiện danh sách này chưa có thành viên nào. Tốt nhất để làm quen, bạn hãy add thêm một số địa chỉ email của bạn vào list mới tạo này để thử nghiệm các chức năng được hướng dẫn trong các bài sau, trước khi chính thức sử dụng MailChimp.

Để thêm thành viên, chỉ cần đơn giản nhấn vào biểu tượng hình người ở ngay bên phải tên của email list

Thêm nhanh thành viên vào list emailhoặc vào trong và chọn Add Subscribers.

add-subscribers
Mặc định sẽ có 3 thông tin của một thành viên, nhưng email là thông tin bắt buộc cần được điền đầy đủ và chính xác, đảm bảo họ sẽ nhận được bản tin.

Thêm thành viên vào list email thủ công

Nhấn Subscribe là xong. Đây là cách thêm thủ công – chỉ nên dùng khi bạn cần thêm một hoặc 2 địa chỉ vào list thôi nhé. Khá mất thời gian.

Trường hợp có nhiều hơn 1, 2 địa chỉ hãy chọn Import subscribers. Có 3 lựa chọn tiện lợi cho bạn:

  • CSV or tab-delimited text file: Upload lên một file chứa thông tin định dạng .CSV hoặc file text có sẵn.
  • Copy/paste from file: copy/paste thông tin subscribers thủ công.
  • Integrated service: Import email list từ một dịch vụ lưu trữ online như Google Drive, Google Contact, Highrise, Salesforces…

Chỉnh sửa Email list

Để chỉnh sửa danh sách bạn click vào Stats, chọn Manage subscribers

chinh-sua-email-listViệc quản lý email list rất đơn giản, các tính năng đều được MailChimp cung cấp sẵn, chỉ cần vào tìm mục mình mong muốn, chỉnh sửa là được.

Để tăng thêm số lượng subscribe một cách tự động cho danh sách này, việc tiếp theo cần phải tạo một mẫu đăng ký – Signup form, đặt chúng lên website. Phần tạo form sẽ được hướng dẫn ở bài này.

Continue reading this series:

0/50 ratings
Nếu yêu thích LocDang.Com thì hãy đăng ký theo dõi để nhận tin tức mới nhất và đừng quên Like và Follow mình trên Facebook Twitter nhé.

Để lại bình luận

avatar