Tạo form đăng ký nhận email

2
1339

Bài viết thuộc serie: Email Marketing hiệu quả với MailChimp

Như đã nói ở bài hướng dẫn tạo Email List, để tăng thêm số lượng subscribe tự động cho danh sách, bạn cần có một mẫu đăng ký – Signup form. Form này có thể được đặt ở sidebar, footer hay sẽ là 1 pop-up xuất hiện bất kỳ đâu trên trang web, miễn vị trí đó thu hút người dùng đăng ký là được.

Ví dụ như hình ảnh pop-up bên dưới:

huong-dan-tao-mau-dang-ky-nhan-email-thong-bao-mailchimpVới MailChimp, tạo một signup form cực kỳ dễ dàng. Bạn chỉ việc tick chọn, kéo/thả để thiết kế. Hãy cùng bắt tay vào làm nào.

Tạo Signup form

– Đăng nhập vào Mailchimp tại đây và điền thông tin đăng nhập như hình bên dưới.

Đăng nhập– Nhấn List ở thanh menu phía trên.

danh-sach-email-campaign– Chọn Signup forms cho một email list bất kỳ.

nhan-chon-signup-forms4 mẫu form đăng ký cho bạn lựa chọn:

cac-loai-signup-form

 • General forms: Xây dựng, thiết kế, dịch form đăng ký và email phản hồi.
 • Embedded forms: Tạo mã HTML để nhúng form đăng ký vào trang web hoặc blog.
 • Subscriber popup: Thiết kế một form đăng ký dạng pop-up có thể nhúng vào trang web bất kỳ.
 • Form integrations: Tạo form đăng ký sử dụng một trong các liên kết có sẵn của MailChimp.

1. General forms

General forms là mục cơ bản cung cấp cho bạn tất cả những công cụ để thiết kế nên form đăng ký hoàn chỉnh. Bạn bắt buộc phải vào phần này đầu tiên, vì có một số cấu hình quan trọng ở đây.

Sau khi thiết kế xong form, bạn sẽ được cung cấp 1 đường link dẫn tới trang đăng ký để mọi người có thể subscribe. Ngoài ra, một số plugin tạo popup, plugin Email Marketing sẽ sử dụng trực tiếp form này để hiển thị cho người dùng.

Chọn General forms, một giao diện thiết kế trực diện xuất hiện, bạn hãy làm theo các bước ở hình dưới để có cái nhìn tổng quan về cách tạo một mẫu đăng ký.

general-forms– Nhấn vào mũi tên xổ xuống ở Signup forms (1) để chọn từng phần của một mẫu. Cá nhân mình thấy có 1 số trang (2) như phần chính của mẫu đăng ký Signup form hay trang Signup thank you page cần được tạo sao cho bắt mắt 1 chút. Riêng các trang cảm ơn, nên đặt logo của website kèm theo một lời cảm ơn thật chân thành.

 • Signup form: Bao gồm nội dung chính của mẫu đăng ký.
 • Signup form with alert: Mẫu đăng ký với kèm theo những thông báo lỗi khi thiếu nội dung bắt buộc như: chưa nhập email hoặc gõ sai email.
 • Signup thank you page: Nội dung cảm ơn và lưu ý xác nhận đăng ký thông qua email sẽ được gửi tới.
 • Opt-in confirmation email: Chuẩn bị nội dung cho email confirm gửi tới người đăng ký. 
 • Opt-in confirmation reCAPTCHA: Nội dung phần xác nhận là người thật chứ không phải công cụ tự đăng ký.
 • Confirmation thank you page: Trang thông báo việc đăng ký nhận email đã thành công. 
 • Final welcome email: Email cảm ơn và xác nhận việc đăng ký thành công.

– Tiếp theo là các bước để tạo một form, sau khi tạo xong sẽ quay lên phía trên, lấy link mẫu đăng ký (3) để gửi cho bạn bè, share lên mạng xã hội hoặc nhúng vào bài post.

Một mẫu đăng ký thường gồm 3 thông tin cơ bản: địa chỉ email (Email Address), tên (First Name), họ (Last Name). Tuy nhiên, quan trọng nhất và bắt buộc yêu cầu là địa chỉ email. Để ngắn gọn và tiết kiệm thời gian mình thường chọn chỉ cần điền địa chỉ email và tên thôi.

Các thao tác bạn chỉ cần kéo thả trong tab Build it từ cột nội dung Add a field bên phải sang màn hình chính hiển thị form bên trái

tao-mau-dang-ky-general-formshoặc thay đổi nội dung tên trong cột Field settings.

Chuyển qua Design it nếu bạn muốn thay đổi màu sắc, font chữ trong form.

design-itNgoài ra, để thuận tiện, MailChimp cũng hỗ trợ cho người dùng Việt Nam với tab Translate it. Việc Việt hóa form đăng ký chưa bao giờ dễ dàng đến thế, tùy biến theo đúng phong cách và ngôn ngữ mà bạn mong muốn.

translate-it2. Embedded forms

Đây là mẫu form dùng để nhúng vào blog của bạn. Copy đoạn code, gắn vào widget Text (Văn bản), có thể đặt ở sidebar hay footer… tùy theo ý bạn sắp xếp.

Chọn Embedded forms chuyển qua các tab để lựa chọn và tạo một mẫu đăng ký theo ý muốn sau đó lấy mã nhúng vào blog ở phần Copy/paste onto your site ngay dưới form.

embedded-formsSẽ có 4 lựa chọn mẫu form cho bạn: Classic, Super Slim, Horizontal, Naked, Advanced, cách tạo đều tương tự như nhau với các mục như ảnh trên.

3. Subscriber popup

Tạo một mẫu đăng ký subscribe dạng pop up cũng tương tự như trên, giao diện thiết kế rất đơn giản. Chỉ có 2 cột: hiển thị thực tế và phần cài đặt.

tao-subscriber-popupSau khi thiết kế xong, nhấn View Code ở bên dưới để lấy mã nhúng vào site. Chọn Publish để bắt đầu chạy popup subscriber.

Một khi đã nhúng đoạn code trên vào trang web, mọi thay đổi với form đăng ký này sẽ được tự động cập nhật cho form trên site, không cần copy lại nữa.

4. Form integrations

Lựa chọn này cho phép bạn tạo form đăng ký dựa trên những form tích hợp cùng các hệ thống mã nguồn khác như Facebook, Woocommerce, PayPal, Google … nhằm thực hiện việc thu thập contact của khách hàng một cách dễ dàng hơn.

Các bạn thấy thế nào? Sử dụng MailChimp rất dễ làm đúng không? Tuy nhiên, do khá đơn giản nên đôi khi các form này không có nhiều thiết kế đột phá, có phần đơn điệu nữa. Nên sử dụng thêm các plugin hỗ trợ MailChimp hiển thị đẹp mắt trên website. Mình có thể gợi ý một số cái tên như sau:

Plugin miễn phí

Plugin trả phí

 • OptinMonster (từ 49$): đây là plugin rất nổi tiếng tạo form popup subscribe, khả năng tùy chỉnh và mở rộng cao
 • Bloom (từ 89$): hỗ trợ nhiều thiết kế đẹp mắt, không giới hạn website
 • Ninja Popups (25$): giá rẻ, hỗ trợ nhiều service, không giới hạn website

Continue reading this series:

0/50 ratings
Nếu yêu thích LocDang.Com thì hãy đăng ký theo dõi để nhận tin tức mới nhất và đừng quên Like và Follow mình trên Facebook Twitter nhé.

2
Để lại bình luận

avatar
1 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
Lộc ĐặngHoàng Recent comment authors
newest oldest most voted
Hoàng
Guest
Hoàng

Hướng dẫn thì hướng dẫn hết luôn đi , chỉ giới thiệu từng p1 thôi ak . Cái này nè Subscriber popup . Nếu đã tạo dc r thì tiếp theo phải làm sao , minh đang có tài liệu muốn chia sẻ mà mình muốn tạo cái Subscriber popup xong làm sao để họ tải dc tài liệu về dc