Tạo một chiến dịch email marketing đơn giản với MailChimp

0
132

Bài viết thuộc serie: Email Marketing hiệu quả với MailChimp

Gửi email thông báo bài viết mới, tin tức, chương trình khuyến mại mới sẽ giúp tạo ra sự gắn kết giữa người đọc với trang web của bạn cũng như giúp họ nắm bắt kịp thời những thông tin cần thiết.

tao-chien-dich-email-marketing-voi-mailchimpSau khi đã có một số lượng nhất định địa chỉ email đăng ký nhận bản tin, bạn hãy bắt tay vào tạo những chiến dịch email marketing cụ thể. Ở bài viết này, mình sẽ hướng dẫn tạo chiến dịch thông thườngtạo chiến dịch tự động gửi khi website/blog có bài viết mới (lấy tin qua RSS).

Tạo chiến dịch Email Marketing với MailChimp

– Đăng nhập vào Mailchimp tại đây và điền thông tin đăng nhập như hình bên dưới.

Đăng nhập– Chọn Create Campaign.

tao-chien-dich-email-marketingCó 4 hình thức gửi thư mà MailChimp hỗ trợ cho bạn:

cac-hinh-thuc-email-marketing

  • Regular campaign: Hình thức gửi email thông thường với chữ định dạng văn bản hoặc html với thông tin, hình ảnh …
  • Plain-text campaign: Gửi một thư với định dạng văn bản thô sơ.
  • A/B testing campaign: Sử dụng testing campaign gửi đi 2 email cùng nội dung chính nhưng được thể hiện khác nhau nhằm so sánh, đánh giá hiệu quả của từng cách thức, chiến dịch.
  • RSS campaign: Gửi email tự động từ một RSS feed, loại này thường dùng để gửi email tự động lấy tin bài mới hàng ngày, tuần, tháng …gửi tới cho người đọc.

Về cơ bản, bạn sẽ hay phải sử dụng Regular campaign và RSS campaign nhất vì vậy mình sẽ đi vào hướng dẫn chi tiết tạo chiến dịch gửi thư với 2 hình thức này.

Regular campaign

– Nhấn Select để chọn hình thức gửi.

– Chọn một danh sách người nhận, rồi nhấn Next ở góc cuối bên phải màn hình.

lua-chon-danh-sach-email

– Ở bước tiếp theo, bạn điền các thông tin cơ bản cho chiến dịch như: Tên của chiến dịch, tiêu đề mail gửi, người gửi, email gửi thư…

thong-tin-co-ban-chien-dich-email-marketing

Với tiêu đề của email (Email subject), MailChimp hỗ trợ bạn có thể thêm các icon ngộ nghĩnh làm tăng phần sinh động cho mail.

Để hạn chế mail bị vào tab Promotion hoặc bị đánh dấu Spam, bạn nên kích hoạt Personalize the “To” field và lựa chọn tag *|FNAME|* (First Name) hoặc *|LNAME|* (Last Name) điền vào ô Specify *|MERGETAGS|* for recipient name bên dưới. Khi đó email gửi đi sẽ kèm theo tên người nhận ở phần To.Tất nhiên, form đăng ký của bạn phải có ô nhập Tên subscriber, nếu chỉ cho phép nhập email thì không dùng được chức năng này.

Một số mục quản trị, thống kê kết quả trong phần Tracking, hay share lên mạng xã hội trong Social media được liệt kê bên dưới, bạn chỉ cần đơn giản tick chọn những tính năng cần thiết.

– Bây giờ là lúc chọn template cho email.

chon-template-cho-email

Với template, MailChimp cung cấp một số form cơ bản cho bạn ở phần Basic. Nếu muốn chúng nổi bật hơn, bạn cũng có thể lựa chọn những template được gắn sẵn những hình ảnh bắt mắt theo chủ đề trong tab Themes.

Lưu ý: email gửi đi càng lòe loẹt, dùng nhiều hình ảnh, thì khả năng mail vào tab Promotion (ít người đọc) của Gmail càng cao. Nên chọn thiết kế đơn giản, tập trung vào nội dung hơn là giao diện đẹp.
Chọn Saved Templates để lựa chọn lại những template đã từng được sử dụng nếu bạn từng có campaign trước đây rồi hoặc cũng có thể tự thiết kế nó theo ý muốn với Code Your Own.

Mình sẽ chọn thử Candy Hearts, nhấn Select ở theme tương ứng.

noi-dung-chinh-email

– Chỉnh sửa nội dung text, hình ảnh, phông chữ … tất cả những nội dung chính, quan trọng của email, bất kỳ phần nào bạn muốn hãy click chuột vào ô bên trái và ghi lại nội dung sang bên phải. Thay đổi sẽ được tự động lưu và xuất hiện ngay sang ô hiển thị bên tay trái.

– Nhấn Next để tới bước xác nhận lại lần cuối trước khi gửi.

Một list thông tin về nội dung email sẽ được liệt kê để bạn check. Một trong số chúng nếu bạn thấy có vấn đề chỉ cần nhấn Edit ở bên phải để trở về đúng phần cần sửa.

confirm-thong-tin-truoc-khi-gui-campaign-800x479

– Mọi thứ đã ok, nhấn Send để gửi thư ngay hoặc Schedule đặt thời gian gửi thư tới mọi người trong danh sách email của bạn.

dat-hen-thoi-gian-gui-email-marketing

RSS campaign

– Nhấn Select để chọn RSS campaign.

tao-rss-campaign

Với RSS campaign, quan trọng nhất là link RSS feedRSS feed URL để lấy thông tin. Với một website WordPress, chỉ cần thêm /feed/ vào cuối địa chỉ trang web. Ví dụ với LocDang, mình sẽ lấy link là https://locdang.com/feed/

Vì đặc thù là dạng gửi tự động nên việc quan trọng tiếp theo cần làm đó là lựa chọn thời gian gửi email. Bạn nhìn vào phần When should we send? Hãy lựa chọn thời gian phù hợp với nội dung trang web và đối tượng độc giả bạn hướng tới sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Trong hình trên mình có chọn gửi tự động mặc định vào 8h sáng thứ 6 hàng tuần theo múi giờ GMT+7. Bạn có thể thay đổi múi giờ này ở phần cài đặt account.

cai-dat-mui-gio-800x468

– Nhấn Next ở góc dưới bên phải, bước tiếp theo là chọn danh sách địa chỉ người nhận.

– Sau khi chọn danh sách email, là bước điền thông tin cơ bản cho chiến dịch email.

Các thông tin hoàn toàn tương tự như một chiến dịch thông thường nhưng cần từ ngữ mang tính tổng hợp hơn.
thong-tin-co-ban-rss-campaign

– Lưu ý ở bước chọn template, bạn cần chọn template có hỗ trợ RSS.

chon-template-ho-tron-rss-campaign

– Tạo nội dung chính cho email.

noi-chung-chinh-rss-campaign

Về nội dung, một chiến dịch RSS hoàn toàn tương tự như chiến dịch email thông thường nhưng bạn chú ý nên xem preview. Nội dung khi chỉnh sửa và được hiển thị lại trên khung bên trái vẫn chỉ là dạng mã lệnh, vì vậy để nhìn chính xác nội dung sẽ có trong mail hãy nhấn  Preview and Test.

– Nhấn Next tới bước xác nhận cuối.

confirm-thong-tin-truoc-khi-gui-rss-campaign-800x508

– Chọn Start RSS để lưu chiến dịch hoặc Send now and start RSS campaign để gửi thư đi ngay lập tức cho lần đầu tiên này.

bat-dau-rss-campaign

Mình tin rằng cùng những hướng dẫn chi tiết ở trên, một chiến dịch email marketing độc đáo và hấp dẫn sẽ dễ dàng được bạn tạo ra.

Continue reading this series:

0/50 ratings
Nếu yêu thích LocDang.Com thì hãy đăng ký theo dõi để nhận tin tức mới nhất và đừng quên Like và Follow mình trên Facebook Twitter nhé.

Để lại bình luận

avatar