Thêm tên miền và WordPress vào EasyEngine

0
127
[su_box title=”Series: Hướng dẫn sử dụng EasyEngine” style=”glass” box_color=”#0b1ca5″ radius=”0″]
[su_list icon=”icon: chain” icon_color=”#e30905″]
[/su_box]

Với EasyEngine, một ưu điểm của nó là bạn có thể thêm domain vào máy chủ và đồng thời nó sẽ tự cài WordPress tối ưu chỉ với một dòng lệnh duy nhất. Chắc mình cũng không cần nói thêm là bạn có thể thêm bao nhiêu tuỳ thích chứ nhỉ, chỉ cần làm lại bước này thôi (do nhiều bạn có những câu hỏi thế này nên mình nói luôn).

Thêm domain và cài WordPress tự động

Để thêm domain vào và tự động cài website WordPress mới, bạn có những dòng lệnh như sau:

Trong đó, sự khác  nhau là giữa các tham số là:

  • --wp: Tự cài đặt một website WordPress đơn giản.
  • --w3tc: Tự cài đặt một website WordPress chạy với plugin W3 Total Cache.
  • --wpfc: Tự cài đặt một website WordPress chạy với NGINX FastCGI Cache.
  • --wpsc: Tự cài đặt một website WordPress chạy với plugin WP Super Cache.
  • --wpredis: Tự cài đặt một website WordPress sử dụng Redis làm Page Cache và Object Cache.

Dĩ nhiên, khi sử dụng các tham số như vậy, EasyEngine đã tự thiết lập cho bạn để sử dụng tốt các plugin đó trên NGINX, và lỗi 404 trên NGINX chắc chắn không bao giờ xảy ra.

Trong đó, mình khuyến khích bạn sử dụng --wpfc hoặc –wpredis vì nó nhẹ. Nếu bạn bối rối thì có thể chọn cấu hình --w3tc cho dễ sử dụng.

Sau khi gõ lệnh thêm domain như ở trên, EasyEngine sẽ tiến hành cài đặt những phần mềm cần thiết và khi cài xong nó sẽ hiển thị thông tin đăng nhập như ở bên dưới:

themdomaineasyengine-01

Bây giờ bạn có thể vào trang quản trị website vừa thêm theo đường dẫn họ cung cấp và đăng nhập với thông tin họ cung cấp luôn nhé. Nếu bạn cần chuyển một website đã có dữ liệu sẵn trên EasyEngine thì hãy xem bài kế tiếp.

Tự cấu hình mật khẩu và username

Mặc định nếu bạn thêm domain vào và cài đặt thì username và mật khẩu của website nó sẽ tạo ra ngẫu nhiên. Nếu bạn không thích như vậy thì có thể thêm tham số --user --pass vào để thiết lập lại. Ví dụ:

Thêm website sử dụng WordPress Multisite

Thay vì sử dụng WordPress thông thường, nếu bạn muốn nó tự thêm domain vào và sử dụng nó với WordPress Multisite trên NGINX thì có thể thêm tham số --wpsubdir hoặc --wpsubdom vào, trong đó:

  • --wpsubdir: WordPress Multisite sử dụng tên miền dạng thư mục như www.domain.com/site/
  • --wpsubdom: WordPress Multisite sử dụng tên miền dạng subdomain như www.site.domain.com.

Ví dụ:

Thay đổi cấu hình website

Giả sử như bạn đang sử dụng cấu hình –wpredis và muốn đổi thành cấu hình –w3tc thì chúng ta có thể sử dụng lệnh ee site update như sau.

Lệnh xoá website

Để xoá một website trên máy chủ, cũng như xoá toàn bộ dữ liệu của nó thì bạn có thể sử dụng lệnh sau.

Trước mắt là chúng ta có các lệnh như vậy để thêm domain và tự cài đặt một website WordPress mới cho bạn. Nhưng bạn muốn di chuyển dữ liệu website khác về? Không vấn đề gì, bài sau mình sẽ hướng dẫn, rất gọn.

Hướng dẫn chuyển dữ liệu từ website cũ về máy chủ mới

Việc mang dữ liệu từ website khác về máy chủ đang sử dụng EasyEngine cũng rất dễ dàng, và cũng có rất nhiều cách để làm nhưng ở bài này, mình sẽ chuyển về bằng cách mình hay làm đó là sử dụng WP-CLI đã được tích hợp vào trong EasyEngine và bạn nên làm theo cách này để website của bạn hoạt động tốt ở EasyEngine.

Bước 1. Thêm domain

Trước tiên, bạn cần thêm domain của website cần chuyển về bằng lệnh của EasyEngine.

Sau đó truy cập vào thư mục chứa dữ liệu của domain vừa thêm vào với 2 lệnh sau:

Bước 2. Xóa dữ liệu ở website tạo sẵn

Lệnh ở trên nó sẽ tạo sẵn database và chứa sẵn dữ liệu, bây giờ chúng ta nên xóa toàn bộ dữ liệu có sẵn của nó để chút nữa mình nhập dữ liệu cũ vào:

Và xóa toàn bộ mã nguồn được cài sẵn:

Lệnh trên rất nguy hiểm, hãy chắc chắn là đã truy cập vào thư mục của website mới sử dụng nhé.

Bước 3. Mang dữ liệu của website cũ về

Bằng cách nào đó, bạn hãy mang toàn bộ dữ liệu mã nguồn của website vào thư mục /var/www/domain.com/htdocs, bao gồm tập tin database (.sql) luôn nhé vì mình sẽ import bằng WP CLI.

Sau đó, hãy đổi tên tập tin wp-config.php của mã nguồn website cũ thành tên gì đó, miễn không phải là wp-config.php.

Nếu máy chủ cũ dùng EasyEngine thì nó không mang tập tin wp-config.php theo.

Bước 4. Import database

Bây giờ bạn hãy nhập các dữ liệu database của website cũ vào database của website đã thêm ở EasyEngine bằng lệnh wp như sau:

Trong đó, data.sql là tên tập tin .sql bạn đã upload lên thư mục htdocs. Đây chính là tập tin database ở website cũ mà bạn đã chuyển về.

Bước 5. Kiểm tra wp-config.php

Bây giờ, website của bạn sẽ sử dụng tập tin wp-config.php tại /var/www/domain.com/.

Lưu ý là nếu bạn có sử dụng table prefix khác với wp_ mặc định thì hãy sửa lại phần $table_prefix trong file wp-config.php để tránh lỗi WordPress nó kêu bạn cài lại.

Bước 6. Phân quyền lại thư mục

Để tránh tình trạng bị hỏi thông tin FTP khi cài hoặc cập nhật gì đó trên WordPress thì bạn phải phân quyền lại để đảm bảo các tập tin và thư mục của website vừa chuyển về thuộc sở hữu của user www-data và group www-data.

Bước 7. Cài plugin cần thiết

Sau khi chuyển xong, bạn nên chạy lệnh ee site update để nó tự động cài các plugin cache và thiết lập cho chính xác với cấu hình đang sử dụng. Đầu tiên là đổi cấu hình của tên miền sang một cấu hình khác và sau đó dùng lại lệnh này để chuyển về cấu hình mong muốn của bạn. Ví dụ mình đang dùng --wpredis thì sẽ chuyển sang --wpfc rồi chuyển ngược về lại --wpredis.

Sở dĩ mình phải làm như vậy là mỗi lần đổi cấu hình website thì EasyEngine sẽ tự động cài plugin và thiết lập lại trên cả webserver và plugin WordPress để đảm bảo tương thích nhất.

Vậy là xong, bạn vừa chuyển xong một website WordPress về máy chủ sử dụng EasyEngine rồi đó. Đọc thì có vẻ lâu nhưng nếu bạn dùng máy chủ thì rất là nhanh nhé.

0/50 ratings
Nếu yêu thích LocDang.Com thì hãy đăng ký theo dõi để nhận tin tức mới nhất và đừng quên Like và Follow mình trên Facebook Twitter nhé.

Để lại bình luận

avatar