Hướng dẫn chi tiết cách tạo SOCKS Proxy cá nhân trên VPS

2
1065

Bạn thường lên mạng tìm kiếm sử dụng Proxy Server để vào những trang web bị chặn hay sử dụng nó để download với tốc độ nhanh. Bạn cũng có thể tự tạo ra một proxy cá nhân của chính mình để sử dụng, miễn là bạn có điều kiện để duy trì. Với Proxy server của riêng mình thì tốc độ sẽ nhanh hơn, ổn định hơn và quan trọng là nó sẽ “sống” đến khi nào bạn tắt hay destroy VPS đi thì thôi. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn chi tiết cách tạo SOCKS Proxy cá nhân trên VPS.

huong-dan-chi-tiet-tao-proxy-ca-nhan-tren-vps-banner

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt Proxy Server với 1 câu lệnh duy nhất

Chuẩn bị về VPS (máy chủ ảo hóa)

Trước tiên bạn cần phải có 1 VPS, nếu đã có VPS trước đó thì nên tận dụng luôn 1 thể, vì nó sẽ không ảnh hướng quá nhiều tới VPS. Nếu bạn share cho nhiều người thì nên dùng luôn 1 VPS riêng và mới.

Bạn nên lựa chọn các nhà cung cấp VPS chất lượng giá rẻ như VULTR hoặc Digital Ocean với Location Singapore có tốc độ về Việt Nam tốt nhất. Nếu bạn sử dụng với mục đích cao cấp hơn thì máy chủ của bạn nên đặt ở trong Việt Nam như VDC, FPT,Viettel,.. để tận dụng hạ tầng đường truyền ở các trung tâm này.

Yêu cầu tối thiểu cho VPS là RAM >= 512MB, đường truyền >= 10Mbps, nếu được >10Gb thì tuyệt vời. Tốc độ CPU của VPS thì không quan trọng, quan trọng ở đường truyền. Hệ điều hành trong bài viết này là CentOS 6 hoặc 7 đều được.

Phần mềm tạo Proxy Server trên VPS

Squid là gì ?

Squid là một phần mềm Proxy Server dùng cho việc lưu trữ cache và lọc nội dung web. Squid hỗ trợ các giao thức HTTP, HTTPS, FTP,… giúp bạn tiết kiệm băng thông và tăng tốc độ truy cập web cho nhóm người dùng trong công ty. Nguyên tắc hoạt động của Squid là khi người dùng truy vấn đến 1 website thông qua Squid thì Squid sẽ kiểm tra xem nội dung trang web đó có được lưu trữ và có thay đổi không? Nếu đã có lưu trữ và không thay đổi thì Squid sẽ trả luôn nội dung đó cho người dùng mà không cần phải truy vấn đến địa chỉ website kia nữa. Điều này giúp quá trình duyệt web nhanh hơn rất nhiều.

Tại sao lại chọn Squid để tạo Proxy Server ?

Có rất nhiều phần mềm có thể giúp bạn tạo Proxy server nhưng theo mình phần mềm tốt nhất đó là Squid. Vì nó ổn định, đáng tin cậy và có nhiều chức năng. Và điều quan trọng nhất khi nói về các phần mềm trên linux, đa số là miễn phí và Squid cũng là một phần mềm như vậy. Squid cũng có một phiên bản trên windows nhưng mình nghĩ bạn nên sử dụng phiên bản trên Linux thì tốt hơn là chạy trên windows. ISA server không bao giờ là một lựa chọn tốt nhất cả.

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt OpenVPN server trên VPS

Chi tiết cách cài đặt Squid Proxy trên CentOS 6 và CentOS 7

Bước 1: Hướng dẫn cài đặt Squid

Để cài đặt Squid Proxy trên CentOS bạn đăng nhập vào VPS bằng ZOC hoặc PutTy và thực hiện lệnh sau :

Cấu hình để Squid để tự động chạy mỗi khi Server khởi động lại với lệnh sau:

[intense_alert color=”error” font_color=”#ffffff” border_radius=”25″ shadow=”1″]Mình đăng nhập với quyền Root nên nếu phát sinh lỗi khác thì bạn hãy chuyển sang dùng quyền root nhé. [/intense_alert]

Bước 2: Cấu hình Squid Proxy

Thông tin cấu hình cho Squid sẽ được chứa trong file /etc/squid/squid.conf. Mặc định Squid sẽ chạy trên port 3128, nếu bạn muốn Squid chạy trên port khác thì mở file /etc/squid/squid.conf và tìm dòng sau để thay đổi http_port 3128

Để tăng tính bảo mật cho Proxy của bạn, bạn nên tạo user để sử dụng proxy của bạn. Bạn thực hiện lệnh này:

Sau đó, bạn chạy câu lệnh này để tạo user, hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu:

Sau đó thêm vào dòng đầu của file /etc/squid/squid.conf với nội dung sau :

Ngoài ra, để sử dụng Squid làm Proxy mà không muốn bị phát hiện ra là bạn dùng proxy thì bạn thêm vào cuối file /etc/squid/squid.conf nội dung sau :

Sau đó khởi động lại Squid để các cấu hình trên có hiệu lực :

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng thay đổi Proxy Mạng

Gỡ bỏ Squid Proxy

Nếu bạn không muốn sử dụng Proxy server bằng VPS của mình, ta có thẻ remove xóa Squid ra khỏi VPS bằng lệnh sau:

Vậy là xong. Chúc các bạn thành công. Nếu có thắc mắc gì thì để lại bình luận phía dưới, mình sẽ hỗ trợ

0/50 ratings
Nếu yêu thích LocDang.Com thì hãy đăng ký theo dõi để nhận tin tức mới nhất và đừng quên Like và Follow mình trên Facebook Twitter nhé.

2
Để lại bình luận

avatar
1 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
Lộc ĐặngLinh Chi Recent comment authors
newest oldest most voted
Linh Chi
Guest

Oh hay quá, giờ mình mới biết đó. Vps mình nhiều, giờ tận dụng được rồi