Cài đặt MariaDB

0
44

Bài viết thuộc serie: Cài LEMP Webserver cho NGINX

Nếu bạn đã mò tìm đọc tới tận bài này thì chắc cũng đã biết MySQL là gì rồi nhỉ, và MariaDB là một ứng dụng được viết lại và phát triển lên từ MySQL nhằm tối ưu hóa hơn và xử lý dữ liệu SQL nhanh hơn MySQL, bạn có thể xem các thống kê so sánh ngay tại đây để biết thêm về sức mạnh của MariaDB.

Cai-mariadb-tren-centos-7-server

Thực chất khi sử dụng MariaDB, bạn vẫn sẽ sử dụng các lệnh MySQL thông thường để quản trị database nên không cần lo lắng về việc nó quá mới mẻ so với bạn.

Cài đặt MariaDB

Mặc định khi cài CentOS 7 là hệ thống đã cài sẵn MariaDB 5, nếu bạn muốn nâng cấp lên bản 10 thì chạy lần lượt các lệnh dưới đây:

 Và đừng quên đưa mysql vào danh sách các ứng dụng tự khởi động khi reboot server:

Cấu hình MariaDB

Sau khi cài đặt, MariaDB sẽ không được bảo mật vì chưa có mật khẩu root và các tùy chọn cần thiết. Do vậy bạn sẽ cần chạy lệnh sau để thiết lập mật khẩu root:

Ngay đoạn đầu tiên nó sẽ hỏi bạn nhập mật khẩu root hiện tại, nhưng chúng ta chưa có mật khẩu thì hãy Enter để bỏ qua, kế tiếp chọn gõ Y để bắt đầu thiết lập mật khẩu cho root và các tùy chọn sau bạn vẫn Y hết.

Bây giờ bạn hãy thử đăng nhập vào MariaDB Server với lệnh mysql -u root -p và nhập mật khẩu root vào nhé. Nếu nó chuyển vào trang quản trị MariaDB là thành công. Gõ exit;  và Enter để thoát ra ngoài lại:

Cách tạo database bằng lệnh

Nếu bạn chưa rành về sử dụng câu lệnh với MySQL thì bạn xem thêm bài viết các lệnh mysql căn bản cần phải biết để hiểu thêm. Ở đây mình sẽ thao tác lại từ đâu.

Ví dụ bây giờ mình muốn tạo 1 database với các thông tin như sau:

  • Database Host: localhost
  • Database Name: wordpress
  • Database User: wordpress_user
  • Database Password: 123456

Để tạo, bạn hãy đăng nhập lại vào MariaDB Server bằng tài khoản root của nó nhé, ở trên bạn đã thiết lập rồi.

Sau khi vào được tới đó xong, bạn gõ các câu lệnh tạo giống như dưới đây:

Vậy là xong rồi đó.

Lời kết

Coi như bây giờ VPS của bạn đã có một LEMP Stack hoàn chỉnh để có thể chạy WordPress rồi. Mặc dù còn khá nhiều ứng dụng cần cài đặt nữa nhưng ở bài sau, chúng ta sẽ tiến hành cài đặt trước một trang WordPress trên LEMP Stack này sử dụng các thành phần cần thiết để tăng tốc như Opcache, Varnish.

Continue reading this series:

0/50 ratings
Nếu yêu thích LocDang.Com thì hãy đăng ký theo dõi để nhận tin tức mới nhất và đừng quên Like và Follow mình trên Facebook Twitter nhé.

Để lại bình luận

avatar