Hướng dẫn quản lý tên miền ở Namesilo

0
84

Bài viết thuộc serie: Hướng dẫn đăng ký và quản lý tên miền

Namesilo được biết đến với giá đăng ký mới hoặc gia hạn tên miền ở đây khá là rẻ, nhất là có khoản free trọn đời dịch vụ ẩn thông tin domain không nhà cung cấp nào sánh được.

Namesilo đã cố gắng tích hợp rất nhiều chức năng để giúp cho người dùng sử dụng được dễ dàng và thuận lợi nhất có thể. Có nhiều chức năng mới quá lần đầu mình biết nhưng vẫn cố gắng mò mẫm cho bằng được để viết bài hướng dẫn này.

Đầu tiên các bạn hãy truy cập vào trang đăng nhập của Namesilo, trang quản lý account sẽ xuất hiện sau khi bạn đăng nhập thành công.

Tiếp theo bạn hãy nhấn vào link domain manager để đến trang quản lý domain. Danh sách tên miền sẽ xuất hiện tại giao diện này.

1. Thay đổi Nameserver

Nhấn vào tên miền trong phần NameServers, sau đó nhấn tiếp vào link Change.

– Nhập nameserver bạn muốn sử dụng trong phần NameServer Entry, nếu cần thêm 1 record thì nhấn vào link Add additional name servers.

– Trong trường hợp bạn muốn sử dụng nameserver mặc định của Namesilo, hãy nhấn vào Click here to select our default nameservers. Namesilo sẽ  tự động điền 3 nameserver mặc định là: NS1.DNSOWL.COM, NS2.DNSOWL.COM và NS3.DNSOWL.COM.

Cuối cùng nhấn SUBMIT để lưu lại thông tin thay đổi.

2. Trỏ IP cho tên miền

Chức năng này chỉ hoạt động khi bạn sử dụng nameserver mặc định của Namesilo, xem thêm phần 1. Nếu bạn sử dụng Nameserver ngoài, hãy vào trang quản trị domain DNS đó hoặc chuyển về nameserver mặc định của Namesilo.

– Để thay đổi IP cho domain, bạn hãy click vào tên miền cần đổi, rồi nhấn Update trong phần DNS Records.

– Các bản ghi hiện tại sẽ hiện ra, bạn có thể trực tiếp sửa hoặc xóa các bản ghi này.

– Nhấn loại bản ghi muốn thêm trong phần Add/Edit a Resource Record, có thể là A, AAAA, CNAME, MX hoặc TXT/SPF record.

Sau đó bạn nhập vào HOSTNAME và giá trị record tương ứng rồi nhấn SUBMIT để lưu lại. HOSTNAME để trống tương ứng với value @.

– Namesilo có sẵn một số DNS Template có sẵn cho bạn sử dụng, chỉ cần nhấn nút Apply Template là mọi thứ sẽ được cấu hình chuẩn luôn. Một số template phổ biến sẵn có như:

  • Blogger – Blogspot
  • Google Apps
  • Zoho Mail
  • Github
  • Tumblr

3. Thay đổi thông tin domain

Nếu bạn không sử dụng chức năng ẩn thông tin domain ở Namesilo và muốn thay đổi thông tin chủ sở hữu domain này, hãy click vào domain rồi nhấn Change trong phần Domain Contacts.

Namesilo quản lý thông tin domain theo dạng Profile trong trang Contact Manager. Bạn có thể qui định mỗi domain nào sẽ sử dụng Profile nào. Và khi thay đổi Profile, toàn bộ domain tương ứng cũng sẽ được thay đổi info theo.

Hãy tạo Profile với những thông tin cần thiết, rồi lựa chọn tương ứng trong trang Update Domain Contacts và nhấn SUBMIT để lưu lại.

4. Cài đặt ẩn thông tin sở hữu domain

Trong khi các nhà cung cấp khác tính phí chức năng ẩn thông tin sở hữu domain (9.9$/năm ở GoDaddy) hoặc cùng lắm là được Free năm đầu tiên (Namecheap) thì Namesilo lại Free Trọn Đời chức năng này. Tức bạn sẽ chỉ tốn tiền gia hạn domain ở đây thôi.

Đây là lí do khiến ngày càng nhiều domain được transfer về Namesilo, tránh dòm ngó của người khác. Để kích hoạt chức năng này, bạn hãy click vào domain trong trang quản lý domain. Trong phần Privacy Setting click Change để thay đổi.

Trong trang Manage Privacy Settings, phần Privacy Selection chọn WHOIS Privacy rồi nhấn SUBMIT để lưu lại.

Như vậy là xong, từ giờ sẽ không có ai biết thông tin chủ sở hữu tên miền này nữa.

5. Gia hạn domain

Ngay cả khi domain còn mấy năm nữa mới hết hạn thì bạn vẫn tiến hành gia hạn domain được bằng cách click vào domain trong trang quản lý, chọn tiếp link Renew ở dòng Expires và tiến hành thanh toán.

6. Unlock và lấy mã Authorization code

Một khi bạn đã chọn Namesilo làm bến đỗ thì khả năng chuyển domain đi nơi khác là rất thấp. tuy nhiên mình vẫn hướng dẫn phần này cho những ai muốn unlock domain, lấy mã Auth code và chuyển domain sang nhà cung cấp khác.

Unlock domain

Việc đầu tiên khi muốn chuyển domain đi đó là Unlock domain. Sau khi click vào domain bạn muốn trong trang quản lý domain, ở dòng Domain Locked hãy nhấn Unlock.

Trong trang tiếp theo chỉ cần nhấn Submit là hoàn thành.

Lấy mã Authorization code

Tương tự như Unlock, việc lấy mã Auth code ở Namesilo rất đơn giản chứ không làm khó như ở những nhà cung cấp khác.

Trong trang quản lý domain, bạn hãy nhấn link Send Email ở dòng Authorization Code. Cuối cùng nhấn SUBMIT.

Ngay lập tức thông tin Auth Code sẽ được gửi qua email của bạn để có thể tiến hành transfer domain đi.

7. Chuyển domain qua tài khoản khác

Khi giao dịch domain hoặc đơn giản bạn muốn tặng domain cho tài khoản khác ở Namesilo, lúc đó sẽ cần đến chức năng push domain này.

Sau khi push thành công, bạn sẽ không có quyền gì đối với domain được nữa nên cần cẩn thận khi thực hiện. Domain cũng cần unlock trước khi push cho người khác.

Trong trang quản lý domain, tick chọn những domain bạn muốn push rồi nhấn Push Domain ở menu Action.

Trong trang tiếp theo, hãy điền password của bạn và username của người sẽ nhận domain rồi nhấn SUBMIT.

8. Một số chức năng khác

Namesilo cung cấp cho người dùng rất nhiều chức năng hữu ích để quản lý tên miền dễ dàng hơn ở trang quản lý account ngoài cùng.

2-Factor Authentication

Chức năng bảo mật 2 lớp giúp bảo vệ tài khoản Namesilo an toàn hơn bao giờ hết.

Khi được activate trong trang account maintenance, từ giờ mỗi lần đăng nhập bạn sẽ cần thêm một bước nhập code lấy từ điện thoại nữa.

Theo mình thấy thì chức năng này chỉ sử dụng được với smartphone có cài app Google Authenticator hoặc Authy mới sử dụng được.

Domain Defender

Đây cũng là một chức năng tăng cường bảo mật nhưng dành cho domain của Namesilo.

Với Domain Defender, bạn sẽ đặt các câu hỏi bảo mật với domain, chỉ khi nào trả lời đúng các câu hỏi này thì mới có thể thực hiện các thao tác chỉnh sửa, cập nhật domain. Tối đa 5 câu hỏi.

Nếu kết hợp với 2-Factor Authentication thì chắc chắn không ai có thể làm gì với account hay domain của bạn.

Portfolio Manager

Chức năng này giúp bạn nhóm các domain lại và quản lý dễ dàng hơn. Sẽ hữu ích khi sử dụng cùng với chức năng tài khoản phụ bên dưới.

Sub-Account Manager

Khi push domain qua tài khoản khác, bạn sẽ không có quyền hạn gì với domain đó nữa. Tuy nhiên trong trường hợp bạn cho người khác mượn hoặc cho thuê domain thì chức năng tạo tài khoản phụ này chính là cái sẽ cần dùng.

Bạn có thể tạo không giới hạn số tài khoản con, cài đặt ngày hết hạn, cấp quyền với các Portfolio để quản lý domain.

[intense_alert color=”warning” shadow=”1″] Cần tạo trước Portfolio trước khi tạo account phụ.[/intense_alert]

Domain History

Toàn bộ những thay đổi đối với domain của cả tài khoản chính và phụ sẽ được lưu ở đây để bạn dễ dàng theo dõi hơn.

Domain Link Manager

Namesilo cung cấp công cụ Domain Link Manager để bạn có thể dễ dàng theo dõi được tất cả domain hiện tại, dù đang ở nhà cung cấp khác hay ở Namesilo.

Chức năng này hiện tại vẫn đang là bản beta, sẽ cung cấp thông tin tổng quát bao gồm: ngày tạo domain, ngày hết hạn, ngày update và nameserver.

Namesilo Discount Program

Giá đăng ký mới/transfer/gia hạn domain bình thường ở Namesilo tương đối rẻ rồi, tuy nhiên bạn vẫn có thể có được mức giá thấp hơn nữa khi kích hoạt chương trình Discount Program.

Cụ thể, khi bạn nạp trước một số tiền và thanh toán sử dụng số tiền này, giá domain sẽ được giảm đi một chút. Bảng giá chi tiết có thể xem ở đây.

9. Tổng kết

Namesilo là một nhà cung cấp domain giá rẻ rất đáng để dùng. Các thao tác quản lý domain dễ dùng, đầy dủ; hệ thống quản lý tài khoản với nhiều chức năng hữu dụng.

Bạn nên đăng ký hoặc chuyển ngay domain về đây nếu có sử dụng chức năng ẩn thông tin chủ sở hữu domain hoặc muốn giảm chi phí gia hạn tên miền. Hiện tại mình cũng đang chuyển dần các domain về nhà cung cấp này để tiết kiệm chi phí.

0/50 ratings
Nếu yêu thích LocDang.Com thì hãy đăng ký theo dõi để nhận tin tức mới nhất và đừng quên Like và Follow mình trên Facebook Twitter nhé.

Để lại bình luận

avatar