Whois tên miền là gì?

0
9

Bài viết thuộc serie: Kiến thức căn bản về Tên miền & Hosting

Whois tên miền là thao tác kiểm tra thông tin chủ sở hữu tên miền là ai, tên miền đã được đăng ký hay chưa?
Khi muốn có một trang web, bạn bắt buộc phải có một tên miền. Tên miền có thể chưa được đăng ký hoặc đã có chủ sở hữu, ai đăng ký sớm người đó được quyền sử dụng. Trong trường hợp bạn muốn biết chủ tên miền là ai, thông tin cá nhân của họ là gì, đó là lúc cần Whois.
Các thông tin hiển thị khi Whois tên miền bao gồm:

  1. Thông tin về tên miền: nơi đăng ký, name servers, ngày đăng ký/ngày hết hạn/ngày update gần nhất…
  2. Thông tin về chủ sở hữu của tên miền: tên, địa chỉ, công ty, số điện thoại, địa chỉ email

Có rất nhiều trang web hỗ trợ bạn whois tên miền như GoDaddy hay Namecheap, chỉ cần gõ vào tên miền bạn muốn tìm, thông tin sẽ được show ra. Ngoài ra cũng có các chuyên trang như: ICANN WhoisDomaintools hay Who.is (của Name.com).
Lưu ý là thông tin Whois hay bị lưu cache, bạn hãy chủ động refresh kết quả cache nhé. Cá nhân mình hay ưu tiên whois tên miền trên Who.is – trang này không bị lưu cache, hoặc sẽ tự động refresh lấy thông tin mới nhất.

Vì thông tin cá nhân chủ sở hữu tên miền mặc định để công khai, ai tra cũng có thể thấy chi tiết được nên nhiều người lựa chọn sử dụng thêm dịch vụ ẩn thông tin tên miền – Domain Privacy  (WhoisGuard, Privacy Protection), tăng thêm tính bảo mật thông tin, tránh bị đối thủ dòm ngó.
Có một số nhà cung cấp tên miền hỗ trợ khách hàng bằng cách free dịch vụ này năm đầu tiên, cũng có một số khác free trọn đời luôn. Mời các bạn tham khảo thêm danh sách các nhà cung cấp tên miền miễn phí dịch vụ ẩn thông tin.
Chúc các bạn vui vẻ!

0/50 ratings
Nếu yêu thích LocDang.Com thì hãy đăng ký theo dõi để nhận tin tức mới nhất và đừng quên Like và Follow mình trên Facebook Twitter nhé.

Để lại bình luận

avatar