Thủ thuật của Sublime Text có thể bạn chưa biết

0
83

Bài viết thuộc serie: Hướng dẫn toàn tập về Sublime Text 3

Sublime Text là công cụ hỗ trợ lập trình viên tuyệt vời. Để sử dụng 1 cách hiệu quả và tiện lợi thì Sublime Text cũng có một số mẹo, thủ thuật giúp người dùng/webmaster thực hiện điều này. Sau đây là những thủ thuật của Sublime Text có thể bạn chưa biết.

1Chia vùng làm việc

Có khi nào bạn làm việc với nhiều file khác nhau và phải chuyển qua chuyển lại vô cùng mệt mỏi. Ví dụ khi code HTML và CSS ở 2 file khác nhau. Sublime Text biết điều đó và sẽ giúp bạn .

2Chọn cùng lúc nhiều điểm

Sublime Text cho phép bạn gõ một lần nhiều nơi cùng lúc sẽ giúp bạn làm việc nhanh hơn. Để làm điều này thì bạn đặt con trỏ chuột lên từ mà bạn muốn chọn rồi nhấn Ctrl + D cho đến khi tất cả các từ mà bạn muốn được chọn hết. Sau đó nếu bạn muốn sửa thì tất cả các từ đó sẽ được thay đổi .Một cách khác là bạn dùng phím Ctrl + click chuột lên những nơi mà bạn muốn lựa chọn.

3Di chuyển đến file bất kỳ

Sublime Text cung cấp tính năng giúp bạn di chuyển đến bất kỳ một file, dòng, phương thức được định nghĩa. Bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + P sẽ ra thanh tìm kiếm. Để di chuyển đến một file khác bạn gõ tên file. Trên thanh tìm kiếm sẽ gợi ý những lựa chọn tương ứng với tên file bạn tìm kiếm. Bạn chỉ cần click vào file mà mình muốn đến.

4Di chuyển đến dòng trong file

Không những giúp di chuyển đến bất kỳ file nào mà Sublime Text còn giúp bạn di chuyển đến dòng mong muốn trong file. Nếu bạn muốn di chuyển đến dòng trong file đang làm việc thì bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + P , sau đó gõ : + số dòng. Ví dụ: :17

Nếu bạn muốn đến dòng trong file khác thì chỉ việc gõ tên file trước rồi chọn, sau đó gõ :+ số dòng là được.

5Di chuyển đến phương thức, hàm trong file

Nếu bạn muốn di chuyển đến phương thức, hàm trong class, file thì sau khi nhấn Ctrl + P bạn nhấn @ sẽ hiện tên các phương thức, hàm trong file và bạn chỉ cần chọn nó.

6Chế độ Distraction

Nếu bạn muốn vào một chế độ chỉ tập trung hoàn toàn vào code thì sử dụng tổ hợp phím Shift + F11 . Ở chế độ này nó sẽ ẩn những ứng dụng, cửa sổ, tabs, sidebar và menu…chỉ chừa lại vùng làm việc để code thôi. Muốn quay trở lại bình thường thì bạn vẫn sử dụng tổ phím Shift + F11 .

77.Chọn toàn bộ một từ, một dòng

Chọn toàn bộ từ: Ctrl + D .

Chọn toàn bộ dòng: Ctrl + L .

8Chọn tất cả code mà nó thụt đầu dòng giống nhau

Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + J . Đây là một thủ thuật của Sublime Text ít ai để ý đến 😀

9Dán code vẫn giữ thụt đầu dòng

Khi bạn Copy/Paste code mà vẫn muốn giữ phần thụt đầu dòng của code cũ thì sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + V .

10Di chuyển dòng

Dùng tổ hợp phím Ctrl + Shilt + Up (Down) để di chuyển lên xuống dòng được chọn.

Kết luận:

Những thủ thuật của Sublime Text này sẽ giúp bạn làm việc nhanh chóng hơn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

4.7/58 ratings

Để lại bình luận

avatar